Văn hóa đúng giờ của người Nhật Bản

0
1220

Đúng giờ là khởi nguồn của mọi sự cạnh tranh về khoa học kỹ thuật, điều chỉnh văn hóa ứng xử. Chính xác hơn phải dùng cụm từ “tuyệt đối đúng giờ” cho người Nhật. Chính vì vậy, khi các bạn chọn du học Nhật Bản là điểm đến của mình hãy bắt đầu rèn luyện thói quen ngay từ bây giờ nhé.

Nhật Bản được biết đến là đất nước có những con người sống vô cùng nguyên tắc và đúng giờ, họ luôn sợ đến muộn trong công việc cũng như gặp gỡ. Khi du học Nhật Bản bạn sẽ cần học những thói quen mới để bắt kịp nhịp sống và thích nghi với cuộc sống tất bật nơi đây. Nguyên tắc đúng giờ được coi như là thói quen trong cuộc sống của người Nhật Bản.

Phương tiện đi lại chủ yếu của người dân Nhật là tàu điện ngầm do vậy vào mỗi sáng khi một ngày bắt đầu thì dòng người đến những ga tàu rất đông đúc. Ngay cả khi đi bộ bạn cũng sẽ thấy họ đi rất vội và những chuyến tàu luôn đông. Chính vì vậy nhà tàu ở Nhật luôn có ý thức sắp xếp để nhiều người có thể lên tàu nhất.

Hơn nữa, trong các công sở Nhật bạn sẽ không được phép đến muộn hoặc sẽ có những hình thức kỷ luật rất cao cho nhân viên đến muộn. Bạn có thể sẽ mất việc hoạc dậm chân tại chỗ trong công việc khi liên tục đến muộn dù chỉ 1 phút mà thôi. Liên tục đi làm đúng giờ bạn sẽ được xếp vào danh sách những người làm việc cần mẫn và có triển vọng trong công việc chỉ thông qua việc bạn đến đúng giờ hay không. Và khi liên tục đúng giờ và làm việc tốt cơ hội thăng tiến của bạn trong công ty sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

timejp1

Ở Nhật, mỗi phút giây đều quý báu như vàng nên thời gian biểu của xe buýt, xe điện cũng chính xác đến từng giây. Hoặc do giờ giấc của các loại phương tiện công cộng chính xác đến thế nên người Nhật mới không thể viện cớ để giải trình cho việc đi muộn?

Trong học tập cũng vậy, các em học sinh cũng cần luôn đến đúng giờ, trẻ em được xe của nhà trường đưa đón. Đây một phần là để việc đến tường luôn đúng giờ tạo thói quen cho các em bên cạnh đó là nhà trường cấm không cho các bậc cha mẹ đưa con đến trường bằng xe riêng để tạo lập tính bình đẳng và không phân biệt giàu nghèo trong các em ngay từ nhỏ.

Hơn nữa, khi các bạn đi du học Nhật bản vừa học vừa làm bên cạnh việc lên lớp đúng giờ bạn cũng cần đến nơi làm thêm đúng giờ nữa nhé. Bởi như một thói quen trong mọi hoạt động người Nhật luôn muốn sự đúng giờ cũng như đúng giờ là thể hiện sự tôn trọng đối với người gặp gỡ và làm việc, hợp tác cùng mình.

timejp4

Chính vì vậy, khi đi du học Nhật Bản bạn hãy rèn luyện cho mình thói quen này thật tốt nhé bởi khi ở Việt nam chúng ta vẫn còn những lúc chưa đúng giờ những không ảnh hưởng gì đến công việc, cuộc sống hay quan hệ. những khi sang Nhật bạn cần thay đổi hoàn toàn thói quen này để thích nghi và hòa nhập nhanh nhất với cuộc sống, học tập nơi đây nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here