Hướng dẫn chuyển đổi địa chỉ khi chuyển nhà ở Nhật

0
405

Thủ tục chuyển đổi địa chỉ cư trú tại Ủy ban. Các bạn cần hoàn thành hai thủ tục chính như sau:

Xin giấy 転出証明書(てんしゅつしょうめいしょ) – giấy chứng minh đã chuyển nhà tại Ủy ban nơi ở cũ (しやくしょ hoặc くやくしょ), đồng thời thanh toán tiền bảo hiểm.

Đến Ủy ban nơi ở mới (しやくしょ hoặc くやくしょ) để nộp 転出証明書(てんしゅつしょうめいしょ) – giấy chứng minh đã chuyển nhà để đăng ký hộ tịch tại địa chỉ mới và làm thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế.

Hai thủ tục nêu trên gồm những quy trình như sau:

Về quy trình xin giấy chứng minh đã chuyển nhà tại Ủy ban nơi ở cũ (しやくしょ hoặc くやくしょ), và thủ tục thanh toán tiền bảo hiểm y tế.

Cần mang theo:

Thẻ ngoại kiều

Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ My Number

Con dấu

Tiền mặt (dự phòng để đóng tiền bảo hiểm y tế của những tháng vẫn chưa thanh toán)

Quy trình:

Đến Ủy ban thành phố (しやくしょ hoặc くやくしょ), phòng ban hỗ trợ giải quyết các vấn đề về hộ khẩu lưu trú và chuyển đổi nhà ở 市民課(しみんか)

Tại điểm tiếp nhận thủ tục đăng ký, bạn sẽ được hướng dẫn điền vào giấy 住民票移動届書(じゅうみんひょういどうとどけしょ), mẫu điền có nội dung như sau:

Sau khi hoàn tất việc điền giấy tờ, nộp lại vào quầy. Tiếp theo đó họ sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách đi kiểm tra và đóng tiền bảo hiểm của các tháng cũ nếu chưa đóng. (phải đến quầy số mấy, đóng bao nhiêu tiền v..v..)

Cuối cùng, họ sẽ cấp cho bạn giấy 転出証明書(てんしゅつしょうめいしょ)Chứng nhận xin chuyển địa chỉ ở

Về thủ tục xin nhập hộ tịch:

Cần mang theo:

Thẻ ngoại kiều

転出証明書(てんしゅつしょうめいしょ)Chứng nhận xin chuyển địa chỉ ở của quận cũ đã cấp
Thẻ My Number
Con dấu
Tiền mặt (dự phòng các trường hợp đóng tiền bảo hiểm)

Quy trình:

Đến Ủy ban thành phố (しやくしょ hoặc くやくしょ), đến khu vực hỗ trợ giải quyết các vấn đề về hộ khẩu, lưu trú và chuyển đổi nhà ở 市民課(しみんか)

Tại tiếp nhận thủ tục đăng ký, bạn sẽ được hướng dẫn điền vào giấy 住民票移動届書(じゅうみんひょういどうとどけしょ), mẫu điền có nội dung như sau:

Sau khi hoàn tất việc điền giấy tờ, quay trở lại quầy để nộp. Tại đó họ sẽ yêu cầu nộp thẻ ngoại kiều, giấy 転出証明書(てんしゅつしょうめいしょ) để tiến hành thủ tục đổi địa chỉ mới.

Sau đó, họ sẽ hướng dẫn bạn đến quầy Bảo hiểm y tế xin cấp thẻ bảo hiểm y tế mới.

Lưu ý:

Các thủ tục phải được thực hiện trong thời gian quy định theo luật pháp Nhật Bản (Thủ tục xin giấy chứng minh đã chuyển nhà tại Ủy ban nơi ở cũ phải được thực hiện trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển đi; Thủ tục xin nhập tịch phải được thực hiện trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển vào nhà mới).

Trường hợp làm trái với pháp luật hoặc bị phát hiện có gian dối trong việc khai báo địa điểm cư trú, hình phạt sẽ có mức dưới 20man, hoặc bị phạt tù dưới 1 năm tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Quá 90 ngày không thực hiện các thủ tục, bạn sẽ bị xóa bỏ tư cách lưu trú tại Nhật.

Thủ tục ở Nhật rất đơn giản và nhân viên làm việc tại Ủy ban rất hiền và chu đáo. Các bạn hãy yên tâm nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here