Đại Học Meiji của Nhật Bản

0
217

Trường Đại học Meiji trở thành một trong những trường đại học được yêu thích nhất ở đất nước hoa anh đào. Đặc biệt với các bạn đi du học Nhật Bản thì đây là trường khá được ưa chuộng

Năm 2009, Trường ĐH Waseda vẫn vượt Trường ĐH Meiji về lượng đơn đăng ký học (nhiều hơn 357 đơn). Tuy vậy, dự kiến đến 5/3/2010, Trường Đại học Meiji sẽ nhận thêm

600 – 700 đơn nhập học nữa từ những thí sinh đăng ký điểm thi với Trung tâm khảo thí quốc gia về tuyển sinh đại học (NCTUA).

Tờ Mainichi nhận định rằng do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, các thí sinh có xu hướng chọn những trường ĐH mà họ có khả năng được chấp nhận nhiều hơn. Đồng thời, hiện nay các thí sinh rất ngại chọn các trường tư thục hàng đầu như Trường ĐH Waseda và ĐH Keio. Thay vào đó, họ chọn học Trường Đại học Meiji và các trường ĐH ở hạng thấp với hy vọng có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Hiện nay, lượng đơn đăng ký vào Trường Đại học Keio giảm 1.629 so với năm 2009, trong khi đó số đơn đăng ký vào Trường ĐH Hosei (trường này không thuộc top 2 trường ĐH hàng đầu) lại tăng 7.376 so với năm ngoái.

Hiện lệ phí thi trung bình tại các trường ĐH tư thục vào khoảng 35.000 yen. Theo nhà xuất bản giáo dục Obunsha Co., trong năm 2009, mỗi thí sinh ở Nhật Bản đăng ký trung bình 5,42 trường đại học tính theo các ngành thi. Obunsha Co. dự tính trong năm nay con số này sẽ giảm vì các thí sinh muốn tiết kiệm chi phí.

Đồng thời, những trường ĐH tư giảm lệ phí thi hoặc đưa ra hệ thống giảm lệ phí cho những thí sinh đăng ký nhiều hơn 1 ngành thì cũng thu hút nhiều thí sinh hơn.

Phòng quan hệ công chúng của Trường Đại học Meiji thừa nhận rằng có nhiều thí sinh nộp đơn vào trường Đại học Meiji hơn là vào Trường ĐH Waseda. Đại diện Trường Đại học Meiji cho rằng sở dĩ trường được thí sinh ưa chuộng là vì trường có sự cải tiến trong thi tuyển sinh trong đó có việc đưa ra hình thức thi tại các vùng.

“Chúng tôi nghĩ rằng các nỗ lực của chúng tôi đã được thí sinh ghi nhận. Chúng tôi sẽ rất hạnh phúc nếu trở thành trường ĐH được ưa chuộng nhất Nhật Bản năm 2010″, một nhân viên PR của Trường Đại học Meiji cho hay.

Đại học Meiji được thành lập từ năm 1881.  Trường nằm tại trung tâm thành phố Tokyo, có 3 khu học xá tại : Surugadai, Izumi và Ikuta. Tokyo là một thành phố náo nhiệt thu hút mọi người từ khắp mọi nơi trên thế giới, bao quanh nó là những di tích lịch sử và cảnh quan hết sức ấn tượng như những đền đài cổ xưa, viện bảo tàng và Akihabara với văn hóa của thánh địa hồi giáo Mecca… Trường đã phát triển một hệ thống giáo dục và nghiên cứu dựa trên những nguyên tắc “quyền lợi, tự do, độc lập và tự chủ” Những sinh viên tốt nghiệp tại trường đều là những người có khả năng học thức cao, họ luôn đứng trong hàng ngũ những người thành công và hòa hợp với cộng đồng.

Chiến lược toàn cầu của Đại Học Meiji

Nhanh chóng trở thành một trường đại học có danh tiếng trên toàn thế giới!
Với sự phát triển nhanh chóng của toàn cầu hóa, vị thế của các quốc gia đã hoàn toàn thay đổi. Thật dễ dàng nhận thấy các trường đại học ở Nhật Bản cũng đã dần đổi mới. Do đó một vấn đề cấp bách đặt ra đó chính là sự thúc giục nhà trường phải đào tạo ra những sinh viên có đủ trí và lực phục vụ cho sự phát triển của nhân loại.

Tại đại học Meiji đang nhắm đến mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu của xã hội toàn cầu và chúng tôi đang thực hiện bước cải tiến giáo dục và công tác nghiên cứu tại trường.

Mục đích của Đại Học Meiji là thiết lập “ Tri Thức Chung Toàn Cầu”, nơi mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể tụ họp để đạt được những thành công về nghiên cứu và giáo dục. Nhà trường hình thành nền tảng cho sự chuyển giao văn hóa Nhật Bản, công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ đến thế giới.  Dưới chính sách giáo dục “ trao quyền cho mỗi cá nhân”, phát triển những khả năng của sinh viên để họ đóng một vai trò tích cực trong xã hội quốc tế, trong môi trường đa quốc gia. Thông qua những nỗ lực đó, trường sẽ đóng góp vào sự phát triển bền vững và thịnh vượng của thế giới.

Hiện tại có hơn 800 sinh viên quốc tế đang theo học tại đại học Meiji và có hơn 110 trường đại học trên thế giới là đối tác. Trường Meiji hợp tác với họ trong công tác giáo dục và những nghiên cứu phức tạp chuyên sâu hơn. Đại học Meiji vinh dự được lựa chọn làm một thành viên của dự án  các trường đại học G30 của chính phủ và hiện nay đang nỗ lực hết sức mình để trở thành một trường đại học trọng điểm trong công cuộc giáo dục quốc tế hóa của Nhật Bản.

Các ngành đào tạo tại trường:

Chuyên Ngành Đại Học

1.    Trường Luật

2.    Trường Thương Mại

3.    Trường Kinh Tế & Khoa Học Chính Trị

4.    Trường Quản Trị Kinh Doanh

5.    Trường Nghệ Thuật & Thư Tín

6.    Trường Thông Tin & Giao Tiếp

7.    Trường Nghiên Cứu Nhật Ngữ Toàn Cầu

8.    Trường Khoa Học & Công Nghệ

Chuyên Ngành Dành Cho Bậc Sau Đại Học

1)    Trường Luật

2)    Trường Thương Mại

3)    Trường Kinh Tế & Khoa Học Chính Trị

4)    Trường Quản Trị Kinh Doanh

5)    Trường Nghệ Thuật Và Thư Tín

6)    Trường Thông tin & Giao Tiếp

7)    Trường Khoa Học & Công Nghệ

8)    Trường Nông Nghiệp

9)    Trường Nhân Văn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here