Đại học Gakushuin: Trường học Hoàng gia Nhật Bản

0
237

Thông tin về trường Đại học Gakushuin, đây là trường học Hoàng gia Nhật Bản, một ngôi trường danh giá nằm ở Tokyo

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, tất cả các thành viên Hoàng gia Nhật đều được giáo dục tại một ngôi trường duy nhất từ bậc tiểu học cho đến bậc đại học. Đó là ngôi trường danh giá Gakushuin nằm ở thủ đô Tokyo.

 

Là một trong những quốc gia có nền quân chủ lâu đời nhất thế giới, dòng dõi Hoàng tộc ở Nhật Bản đã có lịch sử hơn 1,700 năm. Trường Gakushuin được Nhật hoàng Ninko thành lập vào năm 1847 ở Kyoto, có trách nhiệm giảng dạy riêng cho những Hoàng tử, Công chúa, con cháu của các gia đình dòng dõi Hoàng gia hoặc gia đình quý tộc. Năm 1877, một vài năm sau khi Hoàng gia Nhật chuyển về Tokyo, trường Đại học Gakushuin cũng được dời theo.

 

Hoàng thái tử Naruhito và Công nương Masako đưa Công chúa Aiko tới lễ nhập học tại trường tiểu học Gakushuin

Kể từ sau Thế chiến thứ II, Gakushuin trở thành một hệ thống trường tư thục, bao gồm các trường mẫu giáo, tiểu học (nam nữ học chung); trung học, phổ thông (chia thành trường nữ sinh và trường nam sinh) và đại học. Những giới hạn về giai cấp được xoá bỏ và mặc dù đối tượng đào tạo chính vẫn là các thành viên Hoàng tộc, con cái của những gia đình thường dân cũng có thể theo học tại đây. Tuy vậy, từ mẫu giáo cho đến bậc phổ thông trung học, ngôi trường danh giá số một Nhật Bản này chỉ nhận học sinh mang quốc tịch Nhật và số lượng học sinh được giữ ở mức tối thiểu để mỗi em đều nhận được sự quan tâm, lưu ý đúng mực từ phía các giáo viên và nhân viên của trường.

Tại Gakushuin, các Hoàng tử và Công chúa được gọi là “miya sama” và nhận được sự đối xử đặc biệt tuỳ theo tước vị. Cũng giống như Hoàng gia Nhật Bản, ngôi trường đặc biệt này khá khép kín, ngoại trừ bậc Đại học thì không nhiều hình ảnh và thông tin về các hoạt động bên trong trường được đăng tải rộng rãi. Việc theo học tại Đại học Gakushuin đã trở thành một truyền thống lâu đời của Hoàng gia, vậy nên nhiều người đã tỏ ra bất ngờ khi một vài năm trở lại đây, nhiều vị Hoàng thân trẻ tuổi đã phá vỡ vỏ bọc truyền thống để lựa chọn cho mình những ngôi trường khác theo sở thích hoặc thậm chí là đi du học ở nước ngoài. Có thể kể đến hai cháu gái của Đương kim Nhật hoàng Akihito, Công chúa Mako và Công chúa Kako. Công chúa Mako không học đại học ở Gakushuin mà đăng ký vào khoa Anh ngữ Đại học Dublin, Ireland và học tiếp lên Đại học Edinburgh (Anh). Công chúa Kako cũng có thời gian học ở nước ngoài, sau đó học một thời gian tại Gakushuin rồi bỏ giữa chừng để thi vào một trường Đại học khác.

Gần đây nhất, người thừa kế tương lai của ngai vàng – Hoàng tử bé Hisahito khiến cho cả thế giới bất ngờ khi không nhập học ở  Gakushuin theo truyền thống mà được cha mẹ gửi vào trường tiểu học Ochanomizu ở Tokyo. Đây là một ngôi trường “bình dân”, nơi các học sinh có cha mẹ đến từ đủ mọi tầng lớp xã hội. Ở đây Hoàng tử sẽ không được gọi tên kèm tước vị và không được biệt đãi. Cậu sẽ có chế độ học tập và sinh hoạt bình thường giống như bạn bè. Đây được xem là một bước ngoặt đối với Hoàng gia Nhật Bản, báo hiệu một sự thay đổi lớn trong tương lai. Theo lời Hoàng tử Akishino, cha của Hoàng tử Hisahito thì ông muốn con trai mình học hỏi về cuộc sống thực, hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của người dân để trở thành một vị vua anh minh trong tương lai. Hành động này được người dân Nhật Bản hết sức ủng hộ.

Hoàng tử Hisahito được cha mẹ là Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko đưa tới trường trong ngày nhập học.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here